Quy định về sử dụng xe ô tô cũ là một khía cạnh quan trọng mà người mua và người bán xe cần xem xét. Khi mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng, việc tuân thủ quy định pháp luật là điều không thể thiếu. Quy định này đảm bảo rằng xe được sử dụng một cách hợp pháp và an toàn trên đường. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những quy định quan trọng liên quan đến việc sử dụng xe ô tô cũ, giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về quy trình và trách nhiệm pháp lý khi mua và sử dụng xe ô tô đã qua sử dụng.

Quy định về sử dụng xe ô tô cũ

Sau một thời gian áp dụng các quy định về sử dụng xe ô tô cũ, từ ngày 15.8.2023, việc đăng ký và cấp biển số cho ô tô và xe máy sẽ có nhiều thay đổi dựa vào Thông tư 24/2023/TT-BCA do Bộ Công an ban hành. Theo thông tư này, quy định về sử dụng xe ô tô cũ sẽ bị phạt nếu không thực hiện những thủ tục như sau:

Chủ cũ bị phạt vì không thu hồi giấy đăng ký và biển số xe

Theo quy định mới, sau khi chuyển quyền sở hữu ô tô và xe máy, chủ cũ phải thu hồi giấy đăng ký và biển số xe. Nếu không thực hiện đúng quy định này, chủ cũ sẽ bị xử phạt. Mức phạt cho cá nhân là từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng, và từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức.

Chủ cũ sẽ bị phạt nếu không thu hồi giấy đăng ký và biển số xe
Chủ cũ sẽ bị phạt nếu không thu hồi giấy đăng ký và biển số xe

Chủ cũ phải chịu trách nhiệm với những vi phạm liên quan đến xe

Ngoài việc bị xử phạt, chủ cũ còn phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó. Điều này áp dụng đối với các xe đã đăng ký biển số 5 số trước ngày 15.8.2023, trong đó số biển số được xem là định danh của chủ xe, tức là người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Người mua sẽ bị phạt nếu không sang tên xe

Không chỉ chủ cũ, người mua xe cũng phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định. Nếu không làm điều này, người mua sẽ bị xử phạt. Mức phạt cho cá nhân là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với xe máy và từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với ô tô. Đối với tổ chức, mức phạt là từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với xe máy và từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với ô tô.

Người mua xe ô tô cũ sẽ bị phạt nếu không thực hiện sang tên xe
Người mua xe ô tô cũ sẽ bị phạt nếu không thực hiện sang tên xe

Vì vậy, để tránh các rủi ro và bị xử phạt khi mua bán ô tô và xe máy cũ, người mua và chủ cũ cần nghiêm túc tuân thủ quy định về sử dụng xe ô tô cũ theo thông tư mới này.

Quy định về sử dụng xe ô tô cũ theo niên hạn

Người mua và sử dụng xe ô tô cũ phải chú ý tới xe còn niên hạn sử dụng hay không. Sau đây là niên hạn cho những loại xe ô tô chở hàng và xe ô tô được quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP như sau:

 • Xe ô tô chở người với niên hạn không được 20 năm.
 • Xe ô tô chở hàng với niên hạn không được quá 25 năm.
 • Xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002 có niên hạn không quá 17 năm.
Quy định về sử dụng xe ô tô cũ theo niên hạn sử dụng còn lại
Quy định về sử dụng xe ô tô cũ theo niên hạn sử dụng còn lại

Niên hạn sử dụng của ô tô được tính từ năm sản xuất và xác định dựa trên các căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau:

 • Số nhận dạng của xe (số VIN).
 • Số khung của xe.
 • Những tài liệu kỹ thuật gồm catalog, phần mềm nhận dạng, sổ tay thông số kỹ thuật và thông tin từ nhà sản xuất được coi là căn cứ để xác định thông tin về xe ô tô. Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất cũng được coi là một nguồn thông tin quan trọng.

Hồ sơ lưu trữ gồm giấy chứng nhận chất lượng và phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ, biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, và các tài liệu gốc do cơ quan công an quản lý hoặc chứng từ nhập khẩu.

Các loại xe ô tô không áp dụng niên hạn sử dụng bao gồm:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi
 • Xe ô tô chuyên dùng, sơ mi rơ moóc, rơ moóc,

Lưu ý

 • Nếu ô tô không có ít nhất một trong các tài liệu, hồ sơ, cơ sở được nêu trên, nó sẽ được coi là hết niên hạn sử dụng.
 • Khi xuất hiện các loại ô tô khác chưa được quy định trên, các đơn vị Đăng kiểm sẽ báo cáo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể.
 • Quy định trên không áp dụng đối với xe ô tô thuộc quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.

Quy định về sử dụng xe ô tô cũ đã được đề ra để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong lưu thông giao thông. Theo quy định này, niên hạn sử dụng của xe ô tô được giới hạn theo từng loại, nhằm đảm bảo tính năng, chất lượng và an ninh của phương tiện. Người sử dụng và người bán cần phải thực hiện việc sang tên đổi chủ theo quy định. Việc tuân thủ quy định sử dụng xe ô tô cũ là một phần quan trọng trong việc duy trì an toàn và sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp ô tô.