Trên hành trình dài của mỗi chiếc ô tô, quyết định thay dầu là một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ và duy trì sự hoạt động mạnh mẽ của động cơ. Điều quan trọng là biết oo tô đi bao nhiêu km thì thay dầu để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất tối đa của xe. Vậy, câu hỏi đặt ra là ô tô đi bao nhiêu km thì cần thay dầu? Hãy cùng tìm hiểu thêm về quy trình thay dầu ô tô và những yếu tố quan trọng khác liên quan đến việc bảo dưỡng xe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu từ quy trình và lưu ý cần thiết để đảm bảo sự hoạt động ổn định và tuổi thọ của động cơ.

Ý nghĩa việc thay dầu ô tô

Khi vận hành xe ô tô, nhiên liệu sẽ cháy sinh ra phân than và phân hủy. Dầu đóng vai trò quan trọng trong công việc làm sạch bề mặt động cơ và phân giải khoáng chất thành những phân tử nhỏ. Sau một thời gian sử dụng, màu sắc của dầu sẽ trở nên đen, chứng tỏ động cơ đang hoạt động tốt.

Việc thay dầu ô tô đúng thời điểm có tầm quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ, bền bỉ của xe
Việc thay dầu ô tô đúng thời điểm có tầm quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ, bền bỉ của xe

Tuy nhiên, câu hỏi về số km cụ thể để thay nòng xe ô tô để đảm bảo chất lượng có nhiều yếu tố ảnh hưởng như tuổi đời xe, điều kiện đường xá, khí hậu và thói quen sử dụng xe. Mỗi loại dầu cũng có khả năng lưu trữ chất thải giới hạn. Vượt qua giới hạn này, chất thải sẽ quay trở lại và bám vào động cơ. Vì vậy, hãy hiểu rõ về số km thay hụt cho xe ô tô là điều quan trọng để lập kế hoạch cho chuyến đi tốt nhất cho xe của mình.

Ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu

Ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu

Thời điểm thay dầu xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng đối với xe ô tô mới, thường cần thay dầu sau khoảng 1.000km – 3.000km. Một số xe hạng sang có thể kéo dài đến hơn 5.000km trước khi thay dầu mới.

Sau lần thay dầu đầu tiên, các mốc thay dầu tiếp theo thường là 5.000km, 10.000km, 12.000km, v.v. Tuy nhiên, các mốc này phụ thuộc vào chất lượng dầu nhớt và loại động cơ của từng xe.

Ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hiện nay, nhờ tiến bộ kỹ thuật, các hãng dầu nhớt và hãng xe đã giúp kéo dài khoảng cách thay dầu lên đến 12.000km, thậm chí có thể lên đến 16.000km. Điều này giúp tiết kiệm chi phí thay dầu. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị thay dầu xe ở mức thấp hơn quy định của nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho động cơ.

Thay nhớt ô tô dựa vào quy định nhà sản xuất

Thay nhớt ô tô theo quy định của nhà sản xuất là quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Mỗi loại xe sẽ có định mức thay dầu máy và loại dầu phù hợp khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Mercedes-Benz: Đối với Mercedes-Benz, nhà sản xuất thường khuyến nghị sử dụng dầu nhớt có độ nhớt 0W40 hoặc 5W40, tuy thuộc vào quãng đường xe chạy thực tế.
  • Land Rover: Land Rover khuyến nghị sử dụng dầu nhớt có độ nhớt 0W20 hoặc 5W30.
  • Kia Morning: Đối với Kia Morning, nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng dầu nhớt có độ nhớt 10W40 hoặc 5W30.

Thay dầu nhớt dựa vào thời gian sử dụng

Dầu động cơ trong ô tô sẽ mất chất lượng theo thời gian, bất kể bạn lái xe ít hay nhiều. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất dầu và ô tô thường khuyến nghị thay dầu máy ô tô mỗi 6 tháng/1 lần. Thay dầu định kỳ như vậy giúp đảm bảo hiệu suất tối đa và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Thay dầu ô tô phụ thuộc vào từng loại dầu nhớt

Loại dầu nhớt chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thời hạn thay dầu xe ô tô. Mỗi loại dầu nhớt có thời hạn sử dụng khác nhau. Hiện nay, có ba loại dầu nhớt chính: dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp toàn phần. Các loại dầu này khác nhau hoàn toàn từ công thức hoá học đến tính năng, hiệu năng và tuổi thọ.

Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng là loại dầu nhớt được sản xuất chủ yếu từ việc chiết xuất dầu mỏ, có độ nhớt cao. Tuy nhiên, do thành phần hạt cấu tạo không đồng đều và đặc điểm lý hóa không đồng nhất, độ bôi trơn của dầu không ổn định. Do đó, tuổi thọ của dầu gốc khoáng khá ngắn, chỉ từ khoảng 3.000km – 5.000km hoặc khoảng 1 – 2 tháng.

Dầu gốc khoáng khá ngắn có độ nhớt cao nhưng lại có tuổi thọ khá ngắn
Dầu gốc khoáng khá ngắn có độ nhớt cao nhưng lại có tuổi thọ khá ngắn

Dầu bán tổng hợp

Dầu bán tổng hợp chính là sự kết hợp giữa dầu gốc khoáng cùng dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp có thể cung cấp hiệu suất làm việc đáng tin cậy và đáp ứng yêu cầu, trong khi giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Do đó, dầu bán tổng hợp là loại dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuổi thọ của dầu bán tổng hợp thường khoảng 5.000km – 7.000km hoặc từ 3 – 6 tháng.

Dầu tổng hợp

Dầu tổng hợp là sản phẩm được sản xuất từ công nghệ hiện đại. Mặc dù có mức giá cao hơn so với các loại dầu khác, dầu tổng hợp mang lại khả năng làm việc tốt cho ô tô, khởi động dễ dàng, tiết kiệm nhiên liệu, độ bền ở nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ. Do đó, dầu tổng hợp có tuổi thọ cao, thường trên 10.000km – 15.000km hoặc lên đến 12 tháng.

Trên hành trình đầy thử thách của chiếc ô tô, việc thay dầu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hiệu suất của động cơ. Dù không có quy tắc cứng nhắc, nhưng quyết định thay dầu dựa trên nhiều yếu tố như loại động cơ, loại dầu nhớt, điều kiện vận hành và quy định nhà sản xuất. Hãy đảm bảo rằng bạn biết ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu vào tuân thủ các quy trình bảo dưỡng và thay dầu định kỳ để giữ cho động cơ hoạt động mạnh mẽ và ổn định.