Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới là một quy trình quan trọng để đảm bảo việc sở hữu và sử dụng xe được hợp pháp. Khi mua một chiếc xe ô tô mới, người mua cần làm những thủ tục cần thiết để đăng ký xe và có thể lưu hành trên đường. Việc này đòi hỏi hiểu rõ các bước cần thực hiện và các giấy tờ cần chuẩn bị. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về thủ tục đăng ký xe ô tô mới, giúp bạn tiến tới việc sở hữu một chiếc xe mới một cách đúng quy định.

Chủ thể thực hiện việc đăng ký xe ô tô mới

Việc đăng ký xe ô tô áp dụng cho các đối tượng sau: người Việt Nam, người nước ngoài, công chức, cán bộ, viên chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (trừ doanh nghiệp, hợp tác xã), tổ chức nước ngoài và hợp tác xã.

Quy trình đăng ký xe ô tô được thực hiện bởi các cơ quan sau: Chi cục Thuế nhà nước, Phòng Cảnh sát giao thông và Cơ quan đăng kiểm được nhà nước cấp phép.

Ai là chủ thể thực hiện việc đăng ký xe ô tô mới
Ai là chủ thể thực hiện việc đăng ký xe ô tô mới

Thủ tục đăng ký xe ô tô đơn giản là xác nhận quyền sở hữu thông qua giấy tờ. Để thực hiện quy trình này, cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cụ thể, được quy định chi tiết trong các mục sau đây.

Những giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới

Theo quy định mới năm 2023, để thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô, chủ sở hữu cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây để tránh thời gian chờ đợi trong quá trình làm thủ tục:

 • Tờ khai đăng ký xe (bản gốc).
 • Bản gốc của phiếu kiểm tra về chất lượng xe xuất xưởng.
 • Bản gốc hóa đơn mua bán xe giữa chủ xe và đại lý bán xe.
 • Bản sao hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và nhà sản xuất.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu xe, bao gồm Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân) và sổ hộ khẩu (kèm theo bản gốc để đối chiếu).
 • Bản sao giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân.
 • Bản sao chứng từ nộp phí trước bạ.
Những giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới
Những giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới

Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô tham khảo từ Điều 12 của Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:

Bước 1: Kê khai đăng ký xe

 • Chủ xe truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia để kê khai thông tin đăng ký xe.
 • Sau khi hoàn thành kê khai, chủ xe nhận được mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và lịch hẹn để tiến hành thủ tục đăng ký.
 • Nếu không thể thực hiện ở trên Cổng dịch vụ công, bạn đọc có thể kê khai giấy khai đăng ký xe trực tiếp ở cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe và thực hiện thủ tục

Bước 3: Cán bộ đăng ký xe kiểm tra xe, hồ sơ và cấp biển số

 • Cấp biển số mới cho trường hợp chủ xe chưa có biển số hoặc đã có biển số nhưng đang đăng ký cho xe khác.
 • Cấp lại biển số theo số đăng ký trong trường hợp biển số đã được thu hồi.
 • Nếu xe hoặc hồ sơ không đáp ứng đúng yêu cầu, chủ xe sẽ được hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký và nhận biển số

 • Nếu chủ xe mong muốn nhận kết quả đăng ký qua dịch vụ bưu chính công ích, họ có thể đăng ký với đơn vị bưu chính công ích.

Những loại phí cần nộp theo hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới từ 2023

Lệ phí trước bạ

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP (đã sửa đổi, bổ sung), việc nộp lệ phí trước bạ cho ôtô được tính dựa trên một công thức cụ thể:

Lệ phí trước bạ cần nộp = Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%) x Giá tính lệ phí trước bạ

Trong đó: Giá tính lệ phí trước bạ là một giá trị quy định cụ thể cho từng loại xe ôtô do Nhà nước đề ra.

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%) được áp dụng như sau:

 • Đối với ôtô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự, mức thu lệ phí trước bạ là 2%.
 • Ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 10%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mức thu có thể điều chỉnh cao hơn nhưng không vượt quá 15%.
 • Ngoài ra, ôtô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, cũng như ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg, khi nộp lệ phí trước bạ lần đầu sẽ nộp 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu của ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống.
Lệ phí trước bạ là một trong những khoản phí mà bạn phải đóng để có thể sở hữu chiếc xe ô tô mới
Lệ phí trước bạ là một trong những khoản phí mà bạn phải đóng để có thể sở hữu chiếc xe ô tô mới

Từ lần nộp lệ phí trước bạ thứ 2 trở đi, ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống, ôtô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, cũng như ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg, sẽ nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 2% áp dụng trên toàn quốc.

Chủ xe nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ trực tiếp chi cục Thuế quận/huyện nơi đăng ký quyền sở hữu xe hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để nộp trực tuyến. Sau khi đóng lệ phí trước bạ, cơ quan thuế sẽ cấp biên lai nộp tiền cho người nộp thuế.

Phí, lệ phí khác

Bên cạnh đó, để đăng ký ôtô mới và lưu hành hợp pháp, khách hàng cần hoàn tất một số thủ tục và nộp các khoản phí thuế đầy đủ. Trong đó, phí cấp biển số xe phải nộp tại nơi bấm biển số theo khu vực. Từ Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí để đăng ký biển số xe ôtô là 20 triệu đồng với TPHCM và Hà Nội, và là 1 triệu đồng đối với những thành phố trực thuộc tỉnh, trung ương không phải Hà Nội và TPHCM và 200.000 đồng đối với những khu vực còn lại.

Ngoài ra, khi đăng ký xe mới, khách hàng cần nộp các khoản phí khác như phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem cùng phí bảo trì đường bộ.

Khách hàng cần nộp một số khoản phí thuế đầy đủ để sở hữu một chiếc ô tô mới
Khách hàng cần nộp một số khoản phí thuế đầy đủ để sở hữu một chiếc ô tô mới

Lệ phí đăng kiểm sẽ khác nhau tùy loại xe, có sự phân biệt giữa xe du lịch và xe tải chuyên dụng. Hiện tại, theo biểu thuế thu phí đăng kiểm hiện hành, chi phí cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô là 40.000 đồng. Đối với xe ôtô dưới 10 chỗ (không bao gồm xe cứu thương), mức phí là 90.000 đồng.

Còn phí bảo trì đường bộ có mức từ 130.000 đến 1.430.000 đồng mỗi tháng tùy vào từng loại xe. Mức phí này cũng có sự khác biệt giữa cá nhân và chủ doanh nghiệp, cũng như giữa các đơn vị kinh doanh vận tải.

Thông qua hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các bước cần thiết để hoàn thành quy trình này. Điều quan trọng là tuân thủ đúng các quy định và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để đảm bảo việc đăng ký xe diễn ra thuận lợi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với cơ quan quản lý giao thông địa phương để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.