Để sở hữu một chiếc xe ô tô và đảm bảo việc sử dụng hợp pháp trên đường, việc đăng ký chính chủ xe là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Hướng dẫn đăng ký chính chủ xe ô tô sẽ giúp bạn hiểu rõ các thủ tục và giấy tờ cần thiết để hoàn thành quy trình này một cách thuận lợi. Từ việc chuẩn bị hồ sơ, kiểm tra xe, nộp lệ phí cho đến bấm biển số xe, mỗi bước đều có ý nghĩa riêng trong quy trình đăng ký xe ô tô. Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn đăng ký chính chủ xe ô tô chi tiết trong bài viết dưới đây để trở thành chủ sở hữu chính chủ của chiếc xe ô tô mà bạn mong muốn.

Đăng ký chính chủ xe ô tô là gì?

Đăng ký chính chủ xe ô tô là quá trình ghi nhận thông tin về chủ sở hữu và thông tin liên quan đến chiếc xe ô tô tại cơ quan quản lý giao thông địa phương. Quá trình này nhằm xác định và chứng nhận rằng người đăng ký là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe ô tô đó.

Đăng ký chính chủ xe ô tô để chứng nhận rằng người đăng ký là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe ô tô.
Đăng ký chính chủ xe ô tô để chứng nhận rằng người đăng ký là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe ô tô.

Trong quá trình đăng ký chính chủ, chủ sở hữu sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về mình, bao gồm tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) và các thông tin về xe như số khung, số máy, biển số, loại xe, năm sản xuất, hãng sản xuất, màu sơn và trọng lượng.

Việc đăng ký chính chủ xe ô tô là bắt buộc theo luật pháp của mỗi quốc gia và có tác dụng xác định quyền sở hữu và trách nhiệm của chủ sở hữu đối với chiếc xe ô tô đó.

Chủ thể thực hiện đăng ký chính chủ xe ô tô

Đối tượng thực hiện đăng ký xe ô tô bao gồm người Việt Nam, người nước ngoài, viên chức, cán bộ, công chức, doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (trừ doanh nghiệp hợp tác xã), tổ chức nước ngoài, hợp tác xã.

Cơ quan thực hiện đăng ký xe ô tô có thể là Chi cục Thuế nhà nước, Phòng cảnh sát giao thông hoặc là Cơ quan đăng kiểm được nhà nước cấp phép.

Việc đăng ký xe ô tô đơn giản là chứng thực quyền sở hữu thông qua giấy tờ. Quá trình này đòi hỏi chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cụ thể, được quy định chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thực hiện đăng ký chính chủ xe ô tô ở đâu?

Theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, đã được sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, chủ phương tiện cần thực hiện việc đăng ký xe ô tô tại một trong các địa điểm sau đây: Cục Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông hoặc Công an cấp quận/huyện. Cụ thể:

 • Đối với các loại xe ô tô thuộc quyền sở hữu của Bộ Công an, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao, cùng những tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cũng như xe ô tô của người nước ngoài làm việc tại các cơ quan này: Đăng ký xe tại Cục Cảnh sát Giao thông.
 • Đối với các loại xe ô tô thuộc quyền sở hữu của các cơ quan, Văn phòng Chủ tịch nước, tổ chức như Văn phòng và những Ban của Trung ương Đảng, Văn phòng các Bộ, Văn phòng Quốc hội, cơ quan ngang Bộ,…: Đăng ký xe ô tô ở Cục Cảnh sát Giao thông.
Thực hiện đăng ký chính chủ xe ô tô ở đâu?
Thực hiện đăng ký chính chủ xe ô tô ở đâu?
 • Đối với các loại xe ô tô thuộc quyền sở hữu của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, xe ô tô của các dự án đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện: Đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát Giao thông.
 • Đối với các loại xe ô tô thuộc quyền sở hữu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội đăng ký xe tại cơ quan Công an quận/huyện.

Thời gian đăng ký chính chủ xe ô tô mất bao lâu?

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, thời gian tối đa để hoàn tất đăng ký xe ô tô là 2 ngày làm việc. Trong thời gian này, biển số xe sẽ được cấp ngay trong ngày khi thực hiện thủ tục đăng ký và nộp lệ phí đầy đủ. Giấy đăng ký xe ô tô sẽ được cấp trong vòng tối đa 2 ngày làm việc, tính từ ngày nhà chức trách công an nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định.

Cùng với bằng lái xe, giấy đăng ký xe ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe trên đường. Do đó, chủ xe cần tiến hành đăng ký sau khi mua xe. Với quy định mới năm 2023, thủ tục đăng ký xe ô tô sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Hướng dẫn đăng ký chính chủ xe ô tô

Hướng dẫn đăng ký chính chủ xe ô tô bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai thuế trước bạ và cả biên lai đóng thuế trước bạ.
 • 01 tờ khai đăng ký xe dán cả bản số khung và số máy.
 • Hóa đơn GTGT từ Đại lý bán xe xuất cho khách hàng (bản chính).
 • Phiếu kiểm tra chất lượng. Đối với xe nhập khẩu, cần có tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu (bản photocopy hoá đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất xe và đại lý bán xe).
 • Đối với cá nhân, cần có Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước và Hộ khẩu (bản chính).
 • Đối với công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân, cung cấp Giấy giới thiệu cho người đi đăng ký xe (bao gồm cả giám đốc) và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).
 • Đối với công ty liên doanh nước ngoài, cung cấp Giấy phép đầu tư (bản sao) và Giấy giới thiệu người đăng ký xe (bao gồm giám đốc).
 • Bản photocopy chứng từ lệ phí trước bạ.
Hướng dẫn đăng ký chính chủ xe ô tô về chuẩn bị hồ sơ
Hướng dẫn đăng ký chính chủ xe ô tô về chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, mang theo các giấy tờ cần thiết đến trực tiếp trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc điểm đăng ký xe gần nhất. Thời gian giải quyết hồ sơ là từ thứ 2 đến thứ 7 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi tiếp nhận, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp 01 tờ Giấy khai đăng ký xe. Người mua xe điền đầy đủ thông tin vào mẫu này, dán bản số khung và nộp lại.

Bước 3: Kiểm tra xe ô tô

Sau khi hoàn thành bước đăng ký, tiến hành kiểm tra ngoại thất, nội thất, bánh và lốp xe, cũng như khoang máy của xe ô tô.

Bước 4: Nộp lệ phí đăng ký

Lệ phí đăng ký biển số ô tô là 20.000.000 đồng (TPHCM và Hà Nội), 1.000.000 đồng (các thành phố trực thuộc tỉnh, Trung Ương không phải Hà Nội và TPHCM), và 200.000 đồng đối với các khu vực khác.

Bước 5: Bấm biển số xe ô tô

Sau khi hồ sơ được kiểm tra và lệ phí đăng ký đã được nộp, cán bộ sẽ mời người đăng ký đến để bấm biển số xe. Người đăng ký đặt tay trên nút đỏ bên cạnh màn hình rồi bấm biển số. Sau vài giây bấm nút, biển số xe sẽ hiển thị trên màn hình.

Sau 5 bước trên, người mua xe sẽ nhận được biển số xe bao gồm 2 biển số: biển số dài và biển số ngắn cho xe ô tô.

Trong quá trình đăng ký chính chủ xe ô tô, việc tuân thủ đúng các quy trình và thủ tục là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo tính hợp pháp và an toàn khi sử dụng xe trên đường. Hy vọng rằng thông qua bài hướng dẫn đăng ký chính chủ xe ô tô ở trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về quy trình đăng ký xe ô tô chính chủ. Nhớ luôn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và làm theo đúng quy định để tránh rắc rối trong quá trình này. Chúc bạn thành công trong việc đăng ký chính chủ xe ô tô và tận hưởng những chuyến đi an lành trên các con đường!