Thông tư 24/2023/TT-BCA ban hành từ ngày 15/8/2023 quy định biển số xe được cấp, quản lý theo mã định danh của chủ xe ô tô. Vì thế sau thời gian này sẽ có một số trường hợp bắt buộc phải thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô. Trong bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những quy định mới được bạn hành từ những trường hợp phải cấp đổi, thủ tục cũng như hồ sơ chuẩn bị cho công việc này.

Quy định mới về cấp đổi biển số xe ô tô từ ngày 15/8/2023

Thông tư 24/2023/TT-BCA đã được ban hành vào ngày 15/8/2023 và có quy định rằng biển số xe được cấp, quản lý dựa vào mã định danh của chủ xe, còn được gọi là biển số định danh. Tuy nhiên, theo Điều 39 của thông tư, có ba trường hợp mà biển số xe không tự động được định danh.

Các trường hợp không tự động định danh bao gồm:

  • Biển 5 số có ký hiệu “LD”, “MĐ”, “DA”, “R”.
  • Biển 3 số.
  • Biển 4 số.

Mặc dù những biển số xe thuộc các trường hợp này vẫn được sử dụng, nhưng chúng không được xem là biển số định danh như biển 5 số chưa làm thủ tục thu hồi. Điều này đồng nghĩa rằng nếu chủ xe muốn chuyển đổi sang biển số định danh, đối với biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”, biển 3 số hoặc biển 4 số, họ phải tuân thủ quy trình thu hồi và được cấp đổi biển số xe mới.

Quy định mới về cấp đổi biển số xe ô tô từ ngày 15/8/2023
Quy định mới về cấp đổi biển số xe ô tô từ ngày 15/8/2023

Qua đó, việc thực hiện quy định này sẽ đảm bảo tính chính xác và đồng nhất trong việc quản lý biển số xe ô tô. Chủ xe nên nắm rõ các quy định này và tuân thủ thủ tục cần thiết khi muốn chuyển đổi sang biển số định danh, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và an toàn giao thông trong đô thị.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô mới nhất

Giấy tờ bắt buộc

Để thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe sang biển định danh, chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe theo quy định tại Điều 10 của Thông tư.
  • Giấy tờ chủ xe dựa vào quy định ở Điều 10 của Thông tư.
  • Chứng nhận đăng ký xe (đối với trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe) hay biển số xe (với trường hợp cấp đổi biển số xe).
Để chuẩn bị cho thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô bạn đọc cần phải chuẩn bị một số hồ sơ nhất định
Để chuẩn bị cho thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô bạn đọc cần phải chuẩn bị một số hồ sơ nhất định

Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu

Một số giấy tờ khác bao gồm:

  1. a) Đối với trường hợp cấp đổi biển số xe có nền màu vàng, chữ cùng số màu đen qua nền màu trắng, chữ cùng số màu đen, chủ xe cần có quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải hay quyết định thu hồi biển hiệu, phù hiệu.
  2. b) Trường hợp xe đã cải tạo và thay đổi tổng thành máy hoặc tổng thành khung, chủ xe cần có chứng từ nguồn gốc, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chuyển quyền sở hữu của tổng thành máy hoặc tổng thành khung theo quy định tại Điều 11 của Thông tư.
  3. c) Trường hợp xe đã cải tạo và thay đổi tổng thành máy hoặc tổng thành khung không cùng nhãn hiệu, chủ xe cần có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới cải tạo theo quy định.
  4. d) Trường hợp cải tạo và thay đổi tổng thành máy hoặc tổng thành khung của xe đã đăng ký, chủ xe cần có chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số của xe đã đăng ký đó.

Trên đây là các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe sang biển định danh theo quy định của Thông tư.

Thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô

Theo quy định tại Điều 18 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, thủ tục cấp đổi biển số xe sang biển số định danh từ ngày 15/8/2023 sẽ được thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần. Dưới đây là quy trình cụ thể:

Bước 1: Chủ xe thực hiện kê khai giấy khai đăng ký xe dựa vào quy định tại Điều 9 của Thông tư và nộp hồ sơ cấp đổi, cấp lại theo quy định tại Điều 17 của Thông tư. Chủ xe cũng cần nộp lệ phí theo quy định. Trừ trường hợp xe đã cải tạo hoặc thay đổi màu sơn, không cần mang xe đến để kiểm tra.

Thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô
Thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô

Bước 2: Sau khi kiểm tra hồ sơ và đảm bảo hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ thực hiện cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe và biển số xe theo quy định. Chủ xe có thể nhận kết quả đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trong trường hợp cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, biển số định danh sẽ được giữ nguyên. Đối với xe đã đăng ký với biển số gồm 3 hoặc 4 số, sẽ được cấp biển số định danh theo quy định và chứng nhận đăng ký xe và biển số cũ sẽ bị thu lại.

Ngoài ra, nếu chủ xe muốn cấp đổi biển số từ nền màu trắng, chữ và số màu đen qua biển số có nền màu vàng, chữ cùng số màu đen hay ngược lại, sẽ được cấp biển số định danh mới (nếu chưa có biển số định danh) hay cấp lại biển số định danh (khi đã có biển số định danh).

Bài viết này cung cấp thông tin về những quy định mới liên quan đến cấp đổi biển số xe ô tô. Hy vọng rằng bạn có thể hiểu rõ hơn về các thay đổi về hồ sơ và thủ tục cần tuân thủ khi yêu thực hiện cấp đổi biển số xe ô tô.